About Me

header ads

Trẻ sơ sinh khóc gắt ngủ

Trẻ sơ sinh khóc gắt ngủ?

Meoplus cho tôi hỏi: Tôi mới sinh cháu trai đầu lòng. Bình thường thì cháu vẫn ăn ngoan ngủ khỏe nhưng hơn 1 tuần rồi, bé trai nhà tôi ngày ngủ rất ít, đêm còn có hiện tượng ngủ chập chờn và lơ mơ. Gia đình tôi đang rất lo ngại khi cháu có hiện tượng lạ như vậy, mong Meoplus tư ấn giúp 

Chị Hà, 26 tuổi, tại: Định Công - Hà Nội

Chào chị Hà,
Meoplus đã trao đổi trực tiếp với các bác sĩ về chuyên mục nuôi con và có câu trả lời cho chị như sau: Từ 3 tháng tuổi trở lên, bé bắt đầu nhận thức và quan tâm hơn với thế giới xung quanh nên ban ngày cháu chơi lâu hơn, khi đó thì đêm sẽ ngủ nhiều hơn. Vậy hiện tượng ngủ ngày ít là rất bình thường, gia đình không nên quá lo lắng.

trẻ sơ sinh khóc gắt ngủ
Trẻ sơ sinh khóc gắt ngủ (Ảnh minh họa)


Hiện tượng ban đêm hay quấy khóc, nũng nịu mà chúng ta vẫn thường gọi là gắt ngủ mà bé nhà mình đang có. Để cho bé được ngủ an giấc, không quấy khóc nữa thì chị hoặc người thân có thể nhẹ nhàng dùng tay xoa cho bé dần dần, nếu bé quấy khóc quá lâu thì cần phải dỗ dành, xem bé có bị đói không, có bị ẩm ướt do bé thải gây khó chịu khiến bé không ngủ được. 
Việc trẻ sơ sinh khóc gắt ngủ cũng một nguyên do đó là các tế bào thần kinh ở bé chưa được biệt hóa nên phản ứng với vỏ não sẽ có xu hướng lan tỏa, mọi kích thích dù nhỏ cũng đủ làm cho bé giật mình vào ban đêm.

Để bé được ngủ sâu không bị khóc gắt ngủ, các mẹ cần phải chú ý những điểm sau

Cần đảm bảo bé no rồi mới đi ngủ

Khi bé đã bú no, thì giấc ngủ của bé sẽ được sâu và không bị gián đoạn. Dạ dày của bé rất nhỏ cho nên mỗi lần mẹ bé chỉ lên cho bé bú lượng sữa vừa phải và sau vài giờ là cho bé bú tiếp (Trẻ sơ sinh thường cho bú 2 bữa cách nhau 3-4h)
Tuy nhiên, nếu bé ngủ quá lâu cũng phải đánh thức dậy, không nên để bé ngủ lâu hơn 4h mà không dậy bú

Tránh việc trẻ sơ sinh khóc gắt ngủ phải để trẻ khô ráo

Không được để bỉm của bé bị ướt, lúc này bé sẽ bứt rứt không yên và sẽ bị khóc gắt ngủ

Các mẹ cũng cần lưu ý rằng: Nếu bé bị khóc giật mình quá nhiều sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như sự phát triển chiều cao, trí tuệ trẻ sau này. Nếu như trẻ khóc gắt ngủ, rồi vừa khóc vừa ưỡn bụng, co người lại, khóc kèm hiện tượng khò khè hoặc có những dấu hiệu lạ cần phải đưa bé ngay tới bệnh viện hoặc cơ sở y tế có chuyên môn gần nhất để kiểm tra.

Meoplus.com một lần nữa xin cảm ơn chị Hà cùng quý bạn đọc!

Post a Comment

0 Comments