About Me

header ads

[Điều cần biết] Bé bị hóc xương cá phải làm sao?

Cá là thực phẩm tốt cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho bé. Tuy nhiên, cần cẩn trọng không để bé bị hóc xương cá. Vài mẹo nhỏ sau đây sẽ giúp các mẹ trị hóc xương cá hiệu quả nhất.


Trước tiên, tìm hiểu vị trí hóc xương cá

Vị trí hóc xương cá thường nằm ở họng và thành học sau, thực quản. Biểu hiện khi bé bị hóc xương cá:
- Trẻ đang ăn đột nhiên khóc lớn mà không hiểu nguyên nhân.
- Mẹ đút thêm thức ăn cho bé mà bé không ăn, tỏ vẻ sợ hãi
- Bé chảy nhiều dãi, đi kèm hiện tượng nôn ọe. Với những trẻ lớn bé sẽ có hành động dùng tay móc họng hoặc nói cho người lớn biết là đang bị hóc xương.

Nhanh chóng xử lý khi bé bị hóc xương cá

Ngay khi phát hiện trẻ bị hóc xương cá, các bậc phụ huynh cần phải bình tĩnh và xử lý ngay các bước sau:
- Dừng việc cho bé ăn, nhanh chóng giúp trấn an tinh thần trẻ
- Sử dụng đèn pin để kiểm tra trong cổ họng bé. Phát hiện có xương mắc bạn hãy dùng kẹp y tế để gắp xương ra. Trong khi xử lý cần nhẹ nhàng, đồng thời phải trấn an tinh thần, không để trẻ ngọ nguậy vì có thể gây tổn thương tới vùng họng.
be-bi-hoc-xuong-ca-phai-lam-sao


- Cho trẻ uống nước, nếu thấy trẻ không có dấu hiệu đau nữa nghĩa là đã hết hóc xương cá. Với những trẻ có tuổi lớn hơn có thể hỏi xem bé còn đau không.
- Với trường hợp không thấy xương cá nằm ở cổ họng mà bé vẫn còn biểu hiện của sự đau đớn thì cần nhanh chóng đưa bé tới bệnh viện ngay để các bác sĩ kịp thời xử lý. 
- Nhất định không được chữa hóc xương cho bé bằng việc cho bé ăn miếng cơm to. Điều này rất nguy hiểm, có thể khiến bé bị nghẹn, tắc thở, cực kì nguy hại.

Mẹo chữa hóc xương cho bé

Sau đây Meoplus.com sẽ hướng dẫn 1 số mẹo nhỏ khi trẻ bị hóc xương:

- Mẹ có thể cho bé ngậm 1 viên vitamin C. Cũng có thể thay bằng việc dùng nước chanh pha đặc rồi cho bé ngậm. Sau vài phút xương sẽ mềm và tự trôi xuống cổ họng.
- Có thể dùng vỏ cam nhỏ cho bé ngậm trong miệng 1 lúc, vài phút sau nuốt luôn vỏ cam.
- Sử dụng tỏi nhét vào lỗ mũi. Chú ý nhét ngược bên với việc bé bị hóc, bé hóc bên trái mẹ nhét lỗ mũi bên phải. Sau đó dùng tay bịt lỗ múi còn lại rồi cho bé thở bằng miệng, trẻ sẽ bị hắt hơi và xương cá được đẩy ra ngoài. (Chú ý: Cách này dùng cho các bé lớn)
- Sử dụng thìa hạt tiêu xay nhỏ để gần mũi bé, điều này cũng khiến bé hắt hơi và làm xương cá đi ra ngoài.

Những cách làm trên sẽ giúp các mẹ có thêm kinh nghiệm xử lý tình huống bé bị hóc xương. Tuy nhiên, sau khi nhanh chóng áp dụng các cách trên mà bé vẫn chưa hết hóc. Cần khẩn trương đưa bé tới cơ sở y tế gần nhất để lấy xương ra, tránh làm tổn thương tới thực quản hay cổ họng của trẻ.
Chúc mọi người khỏe mạnh!

Post a Comment

0 Comments