Mẹo Plus - Mẹo vặt, thủ thuật và hơn thế nữa

logo
quang cao
Sự kiện tiêu biểu

Giải thích câu tục ngữ "Thương người như thể thương thân" - bài 10

(Meoplus.com) - Xã hội ngày nay càng hiện đại, con người chúng ta ngày càng bị cuốn theo thời đại công nghệ thông tin. Nhưng chính vì điều đó đã đẩy dần co....

Roywax.com - Chuyên cung cấp các loại: Sáp Vuốt Tóc Nam, sáp vuốt tạo kiểu Gôm Xịt Tóc giúp giữ nếp tóc lâu...

Xã hội ngày nay càng hiện đại, con người chúng ta ngày càng bị cuốn theo thời đại công nghệ thông tin. Nhưng chính vì điều đó đã đẩy dần con người chúng ta ra xa nhau hơn. Chính vì vậy, tình cảm yêu thương giúp đỡ lẫn nhau là một điều rất quan trọng và nó là một quan niệm sống tốt đẹp của ông cha ta. Điều đó đã thể hiện qua câu tục ngữ “Thương người như thể thương thân”. Đây là một lời khuyên nhằm nhắc nhở con cháu phải biết yêu thương, giúp đỡ người khác như yêu thương chính bản thân mình.


Muốn hiểu được ý nghĩa của câu tục ngữ này thì ta phải hiểu ý nghĩa từng từ trong câu tục ngữ. Vậy ta hiểu thế nào là thương thân. Thương thân là phải biết yêu thương, tự chăm lo cho mình khi mình lâm vào cảnh đói không cơm, rét không áo, ốm không thuốc và lúc hoạn nạn không ai giúp đỡ. Còn thương người ở đây là chúng ta phải yêu thương, giúp đỡ người khác. “Thương người như thể thương thân là biết thương yêu mọi người như thương chính bản thân mình. Ví vậy, câu tục ngữ đã đưa ra một lời khuyên, hãy yêu thương thông cảm và chia sẻ nỗi buồn với người khác.

Vì sao câu tục ngữ lại khuyên ta phải giúp đỡ người khác? Bởi trong cuộc sống không ai có thể sống lẻ loi, đơn độc. Chính vì vậy tình yêu thương chính là nền tảng cơ sở để giúp cho xã hội ngày càng phát triển hơn, phồn vinh hạnh phúc. Ngoài ra, nó nên được thể hiện bằng những hành động việc làm. Sự thật trong cuộc sống, không ai là hoàn hảo. Cuộc đời không đơn giản,ai cũng có lúc gặp khó khăn hoạn nạn về sức khỏe, công việc, làm ăn,...... Cho nên mỗi chúng ta rất cần đến sự yêu thương đoàn kết, giúp đỡ của mọi người xung quanh.

Mặt khác, trong thực tế, mọi người sống với nhau đều có các mối quan hệ nhất định.Chúng ta đều có gia đình, có cha mẹ, vợ chồng, anh em,... Đó là mối quan hệ máu thịt thiêng liêng, sống chết có nhau. Ông bà đã dạy con cháu từ khi còn bé bằng lời ru êm dịu
"Anh em như thể tay chân
Rách lành đùm bọc dở hay đỡ đần"
Trong gia đình, chúng ta có mỗi quan hệ anh em, cùng nhau chia sẻ những niềm vui, nỗi buồn. Ngoài ra, đạo làm con phải biết hiếu thảo với cha mẹ như câu "Phụ tử tình thân".

Rộng hơn là bà con hàng xóm những người cùng ta "tối lửa tắt đèn có nhau". Tuy không có máu mủ ruột rà nhưng họ lại đối xử với ta, giúp đỡ ta và đến với ta bằng tấm lòng chân thành nhất.

Ngay đến cộng đồng mà ta đang sống, những người dù ở miền xuôi hay miên ngược, ở núi rừng hay đồng bằng thì chúng ta đều là anh em vì chúng ta cùng sống trên một đất nước và có chung một người mẹ: mẹ Âu Cơ.

Thế nhưng, ở xã hội ngoài kia vẫn có những kẻ thờ ơ, dửng dưng trước khó khăn, hoạn nạn của người khác. Đoạn trích "Trong lòng mẹ" của Nguyên Hồng đã bộc lộ sự cay nghiệt của bà cô đối với chú bé Hồng. Là một học sinh, em cần phải rèn luyện đạo đức, phải biết sống yêu thương, đoàn kết, giúp đỡ người khác.

Tóm lại, câu tục ngữ "Thương người như thể thương thân" là một bàn học sâu sắc về đạo lí làm người. Lời dạy ấy mãi vang bên tai ta, nhắc ta phải có lòng "nhân ái", biết yêu thương mọi người như yêu chính bản thân mình.

Xem thêm>>

Xem thêm>>

Đóng liên hệ [x]
hotlineMeoplus.com