Mẹo Plus - Mẹo vặt, thủ thuật và hơn thế nữa

logo
quang cao
Sự kiện tiêu biểu

Giải thích câu tục ngữ "Thương người như thể thương thân" - bài 13

(Meoplus.com) - Xã hội ngày càng hiện đại, con người chúng ta càng ngày càng bị cuốn theo thời đại công nghệ, thông tin. Nhưng chính điều đó đã dần đẩy con....

Roywax.com - Chuyên cung cấp các loại: Sáp Vuốt Tóc Nam, sáp vuốt tạo kiểu Gôm Xịt Tóc giúp giữ nếp tóc lâu...

Xã hội ngày càng hiện đại, con người chúng ta càng ngày càng bị cuốn theo thời đại công nghệ, thông tin. Nhưng chính điều đó đã dần đẩy con người chúng ta ra xa hơn. Chính vì vậy, tình cảm yêu thương giúp đỡ lẫn nhau là một quan niệm sống tốt đẹp của ông ta ta. Điều đó đã được thể hiện qua câu tục ngữ "Thương người như thể thương thân". Đây là một lời khuyên nhằm nhắc nhở con cháu phải biết yêu thương giúp đỡ người khác như yêu thương chính bản thân mình.Muốn hiểu được ý nghĩa thấu đáo của câu tục ngữ này thì ta phải hiểu ý nghĩa của từng từ trong câu tục ngữ. Vậy ta hiểu thế nào là thương thân. Thương thân là phải biết thương lấy mình, tự chăm lo cho mình khi mình lâm vào cảnh đói không cơm, rét không áo, ốm không thuốc và lúc hoạn nạn không ai giúp đỡ. Còn thương người ở đâu là chúng ta phải yêu thương người khác như yêu thương chính mình. Vì vậy câu tục ngữ đã đưa ra một lời khuyên : hãy thương yêu, chăm sóc, thông cảm và chia sẻ vui buồn, hoạn nạn với người khác như chính mình vậy.

Vì sao câu tục ngữ lại khuyên chúng ta phải giúp đỡ người khác? Bởi trong cuộc sống không ai có thể sống lẻ loi, đơn độc. Chính vì vậy, tình yêu thương chính là nền tảng cơ sở để giúp cho xã hội ngày càng phát triển hơn, phồn vinh, hạnh phúc. Ngoài ra nó còn được thể hiện bằng những hàng động việc làm. Sự thật trong cuộc sống không ai là hoàn hảo. Cuộc đời không đơn giản, ai cũng có lúc gặp khó khăn hoạn nạn về sức khỏe, công việc, làm ăn... Cho nên mỗi chúng ta rất cần đến sự yêu thương đoàn kết giúp đỡ của người xung quanh.

Mặt khác trong thực tế, mọi người sống với nhau đều có các mối quan hệ nhất định. Chúng ta đều có gia đình, có cha mẹ, vợ chồng, anh em,... Đó là mối quan hệ máu thịt thiêng liêng sống chết có nhau. Ông bà đã dạy con cháu từ khi còn bé bằng những lời ru êm dịu:
"Anh em như thể tay chân
Rách lành đùm bọc dở hay đỡ đần".
Trong gia đình, ta có mối quan hệ anh em, cùng nhau chia sẻ những niềm vui, nỗi buồn với nhau. Ai cũng biết chân với tay là những bộ phận trên cơ thể người. Nếu thiếu một trong hai thì con người sẽ không được hoàn hảo. Vì thế, anh em ruột thịt phải yêu thương nâng đỡ nhau trên mỗi bước đường dài. Ngoài ra là một con người chúng ta phải hiếu thảo với bố mẹ như câu : Phụ tử tình thâm.

Rộng hơn là bà con hàng xóm, những người đã cùng ta "tối lửa tắt đèn có nhau". Tuy không máu mủ ruột thịt nhưng họ lại đối xử tốt với ta, họ đến với ta bằng những tâm lòng để chia ngọt sẻ bùi. Tình nghĩa ấy thật sâu đậm.

Ngay đến cộng đồng xã hội mà ta đang sống, những người dù ở miền xuôi hay miền ngược, dù ở rừng núi hay đồng bằng thì đều là anh em. Bởi chúng ta cùng một dân tộc, có cùng một mẹ Âu Cơ.

"Tương thân tương ái" là một truyền thống tốt đẹp của nhân dân ta. Trải qua những năm kháng chiến gian khổ cả nước đều đồng lòng, đoàn kết giúp đỡ nhau để đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác.

Thế nhưng, ở xã hội ngoài kia vẫn có những kẻ thờ ơ, dửng dưng trước khó khăn, hoạn nạn của người khác. Đoạn trích "Trong lòng mẹ" của Nguyên Hồng đã bộc lộ sự cay nghiệt của bà cô đối với chú bé Hồng. Bài văn phê phán bà cô đã gieo rắc những điều không tốt vào đầu Hồng làm chú càng thêm đau khổ. Ngoài xã hội vẫn còn những kẻ như vậy.

Là một học sinh, em cần phải rèn luyện đạo đức, phải biết sống đoàn kết yêu thương lẫn nhau, giúp đỡ mọi người xung quanh. Tóm lại, câu tục ngữ "Thương người như thể thương thân" là một bài học sâu sắc về đạo lí làm người. Lời dạy ấy mãi vang bên tai ta phải có lòng nhân ái, phải biết yêu thương mọi người như yêu thương chính bản thân mình.

Xem thêm>>

Xem thêm>>

Đóng liên hệ [x]
hotlineMeoplus.com