Mẹo Plus - Mẹo vặt, thủ thuật và hơn thế nữa

logo
quang cao
Sự kiện tiêu biểu

Giải thích câu tục ngữ "Thương người như thể thương thân" - bài 15

(Meoplus.com) - Nhân dân Việt Nam từ xưa vốn có truyền thống lấy chữ "nhân" làm gốc. Một trong những nét đẹp của phẩm giá là tình yêu thương con ....

Roywax.com - Chuyên cung cấp các loại: Sáp Vuốt Tóc Nam, sáp vuốt tạo kiểu Gôm Xịt Tóc giúp giữ nếp tóc lâu...

Nhân dân Việt Nam từ xưa vốn có truyền thống lấy chữ "nhân" làm gốc. Một trong những nét đẹp của phẩm giá là tình yêu thương con người và lòng vị tha. Chính vì vậy, ông bà, cha mẹ thường xuyên khuyên con cháu :"Thương người như thể thương thân".Trước tiên, chúng ta cần hiểu câu tục ngữ có ý nghĩa như thế nào. Thân là bản thân. Thương người là thương xót, cảm nhận được nỗi khổ của mình khi đói không cơm, khi bệnh không thuốc, khi lạnh không áo. Thương người là thương mọi người xung quanh, là thương xót, là cảm thông, chia sẻ nỗi vất vả, khổ cực của người khác, nếu có điều kiện thì hãy sẵn sàng giúp đỡ thương người như thể thương thân nghĩa là ta yêu quý bản thân ta thế nào thì cũng yêu thương người khác như chính bản thân mình. Nếu đã từng trải qua đói khổ, bệnh tật, túng thiếu,... thì khi người khác lâm vào cảnh đấy thì ta cảm thông, giúp đỡ, quan tâm, coi việc của người khác như việc của mình.

Tại sao chúng ta phải giúp đỡ người khác? Trong cuộc sống, không ai có thể sống lẻ loi, cô độc. Trong gia đình có ông bà, cha mẹ, con cái,... đó là quan hệ máu thịt thiêng liêng. Hiểu rõ điều đó nên từ khi còn nằm trong nôi, ông bà thường hát ru con cháu bằng tiếng hát êm dịu, tình cảm:
"Khôn ngoan đối đáp người ngoài
Gà cùng một mẹ chớ hoài đá nha"
Thấu hiểu được nỗi vất vả, sự hi sinh to lớn của bậc làm cha, làm mẹ, con cái phải có hiếu để báo đáp lại cha mẹ.
"Công cha như núi Thái Sơn
Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra
Một lòng thờ mẹ kính cha
Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con".
Rộng hơn nữa là tình hàng xóm, láng giềng, những người "tối lửa tắt đèn có nhau" vào những lúc họ gặp khó khăn, hoạn nạn,.... chúng ta nên có thái độ "nhường cơm sẻ áo".

Ngay đến cộng đồng, xã hội mà ta đang sống, những người ở miền xuôi hay miền ngược, dù ở rừng núi hay đồng bằng thì tất cả những con người Việt Nam đều là anh em, đều do mẹ Âu Cơ sinh ra. Chính mối quan hệ này đã tạo nên tình tương thân tương ái giữa con người với con người. Tình cảm ấy đã trở thành truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta. Để có được cuộc sống đầy đủ ý nghĩa mỗi chúng ta phải cùng hòa nhập với cộng đồng, luôn ở bên cạnh nhau dù khó khăn hay hạnh phúc. Tục ngữ vì thế cũng đã có câu :"sông có khúc, người có lúc" ý nói trong cuộc sống không ai có thể làm hoàn hảo mọi việc cho nên muốn được người khác đối xử tốt với mình thì mình phải đối xử với mọi người tốt trước. Thực tế, nhân dân ta đã sống theo quan niệm ấy đã từ rất lâu. Ở đâu có chiến tranh, thiên tai thì hàng triệu triệu con tim hướng về thay cho lời an ủi, động viên sâu sắc. Không những vậy, từ các vị lãnh đạo đến những người dân thường hay những anh chị sinh viên, những bạn học sinh đều sẵn sàng đóng góp xây dựng những mái ấm cho trẻ mồ côi, xây dựng trường học,.. Là một học sinh, em thấy mình phải rèn luyện đức tính "thương người như thể thương thân" hơn nữa. Đồng thời cũng phê phán những con người thờ ơ, vô cảm trước sự khó khăn của người khác, coi việc đó không phải việc của mình.

Câu tục ngữ trên là một lời khuyên với tất cả mọi người hãy yêu thương, giúp đỡ lẫn nhau trong mọi hoàn cảnh, đặc biệt là lúc khó khăn, hoạn nạn để tất cả mọi người đều được sống trong ấm no, hạnh phúc.

Xem thêm>>

Xem thêm>>

Đóng liên hệ [x]
hotlineMeoplus.com