Mẹo Plus - Mẹo vặt, thủ thuật và hơn thế nữa

logo
quang cao
Sự kiện tiêu biểu

Giải thích câu tục ngữ "Thương người như thể thương thân" - bài 17

(Meoplus.com) - Trong cuộc sống của con người, thứ quý giá nhất không phải là vàng bạc châu báu hay tiền tài danh lợi mà nó xuất phát từ chính con người ta....

Roywax.com - Chuyên cung cấp các loại: Sáp Vuốt Tóc Nam, sáp vuốt tạo kiểu Gôm Xịt Tóc giúp giữ nếp tóc lâu...

Trong cuộc sống của con người, thứ quý giá nhất không phải là vàng bạc châu báu hay tiền tài danh lợi mà nó xuất phát từ chính con người ta : tình yêu thương. Dân tộc Việt Nam ta cũng vậy, cũng có tinh thần yêu nước thương nòi. Để nhắc nhở con cháu đời sau điều quý giá này, ông bà ta đã có câu: "Thương người như thể thương thân".Tình cảm này được vun đắp và phát triển từ những mối quan hệ giữa gia đình, thầy cô, người thân, bạn bè,... Thương thân là yêu thương chính bản thân mình những lúc khó khăn : lúc đói không có cơm ăn, khi ốm đau không ai chăm sóc, khi lạnh không có áo mặc,... Những lúc khốn khó như vậy, bản thân chúng ta mới thực sự yêu mình. còn thương người là yêu thương mọi người xung quanh, giúp đỡ chân thành lúc họ gặp khó khăn. Lời dạy trên muốn nhấn mạnh : Nếu ta thương bản thân mình như thế nào thì hãy yêu thương người khác như vậy. Thấm được cái đau khi mình mắc phải sẽ giúp ta thêm cảm thông với người khác.

Tại sao chúng ta phải yêu thương người khác như chính bản thân mình? Tình yêu thương là một phẩm chất tốt đẹp, là nền tảng giúp xã hội đi lên. Nó được thể hiện qua những hành động cụ thể. Một cá nhân không thể tách rời khỏi một tập thể, một gia đình không thể tách khỏi xã hội. Để tồn tại được trên một xã hột thì con người phải tập hợp lại với nhau, cùng yêu thương nhau. Một xã hội mà mọi người đều đồng tâm hiệp lực vượt qua khó khăn, yêu thương nhau những lúc hoạn nạn thì đó là một xã hột phồn vinh, không có sự bất công. Cuộc đời con người ai cũng từng có lúc gặp khó khăn, hoạn nạn cho nên chúng ta rất cần những sự sẻ chia, sự giúp đỡ từ những người khác. Nếu ta giúp đỡ họ lúc khó khăn, chắc chăn họ sẽ giúp ta làm ta không cảm thấy đơn độc.

Sức mạnh của tình yêu thương này là gì? Đó là một sức mạnh tự nhiên từ tấm lòng của mỗi con người. Con suối tình thương ấy không bao giờ cạn kiệt, nó dập tắt mọi sự bất hạnh và khó khăn. Nó kết nối mọi người với nhau giảm bớt sự cách trở giữa các quốc gia.

Yêu thương như thế nào là đúng nghĩa? Trong xã hội luôn có nhiều người kém may mắn hơn ta, họ phải chịu nhiều bất hạnh và tổn thương hơn chúng ta. Vậy tại sao chúng ta, những người hạnh phúc hơn, giàu có hơn và may mắn hơn lại không dang tay giúp đỡ họ. Có thể chúng ta giúp đỡ bằng tinh thần hoặc vật chất nhưng hãy xuất phát từ cái tâm của mình. Gặp một em bé hay một cụ già đang bán vé số, có thể bạn đang vội vã nhưng nếu bạn dừng lại hai, ba phút mua cho họ mua cho họ một tấm vé số để họ có tiền mua đồ ăn. Chúng ta cảm thấy nhẹ nhàng và ý nghĩa hơn. Điều này rất cần thiết cho một thế hệ trẻ. Cho đi rồi sẽ nhận lại, điều này luôn đúng.

Xung quang bạn có rất nhiều người yêu thương bạn. Ngoài gia đình, có bạn bè và cả những người hàng xóm láng giềng. Tuy không cùng máu mủ ruột thịt nhưng họ là người có tình nghĩa sâu nặng với ta. Những lúc ta cùng đường bí lối, họ đến với ta bằng cả tấm lòng. Vì vậy, khi họ lâm vào hoạn nạn chẳng nhẽ ta lại ngoảnh mặt làm ngơ. Ngày nay, tình yêu thương của câu tục ngữ này đã trở thành một tình cảm chung. Chúng ta đã biết giúp đỡ nhau bằng cách ủng hộ, tham gia quyên góp, giúp đỡ đồng bào bị thiên tai, những gia đình có hoàn cảnh khó khăn,.... Điều đó là vòng nối người với người trong xã hội hiện nay.

Bên canh những người tốt, vẫn còn có những cá nhân ích kỉ, chỉ biết đến bản thân và thờ ơ với người khác.Họ đáng bị lên án.

Cuối cùng, hãy nhớ rằng :"nơi lạnh nhất không phải Nam Cực mà là nơi thiếu thốn tình người". Chúng ta cô đơn bởi thay vì xây những cây cầu thì chúng ta lại đang xây những bức tường. Hãy giúp đỡ người khác bằng cả tấm lòng. Hãy cho đi những thứ tốt đẹp để rồi sẽ nhận lại được những diều ý nghĩa.

Xem thêm>>

Xem thêm>>

Đóng liên hệ [x]
hotlineMeoplus.com