Mẹo Plus - Mẹo vặt, thủ thuật và hơn thế nữa

logo
quang cao
Sự kiện tiêu biểu

Giải thích câu tục ngữ "Thương người như thể thương thân" - bài 18

(Meoplus.com) - Xã hội nay càng hiện đại, con người chúng ta ngày càng bị cuốn theo thời đại công nghệ, thông tin. Nhưng chính điều đó đã đẩy con người chú....

Roywax.com - Chuyên cung cấp các loại: Sáp Vuốt Tóc Nam, sáp vuốt tạo kiểu Gôm Xịt Tóc giúp giữ nếp tóc lâu...

Xã hội nay càng hiện đại, con người chúng ta ngày càng bị cuốn theo thời đại công nghệ, thông tin. Nhưng chính điều đó đã đẩy con người chúng ta ra xa nhau là một điều quan trọng. Thế nên ông cha ta có câu "Thương người như thể thương thân".
Muốn hiểu được câu tục ngữ thì bây giờ chúng ta sẽ tìm hiểu về câu tục ngữ này. Thế nào là thương thân? Thương thân là phải thương lấy mình, tự lo cho mình khi mình bị lâm vào hoàn cảnh khó khăn, hoạn nạn, không ai giúp đỡ. Còn thương người ở đây là chúng ta phải yêu thương người khác như yêu thương chính mình. Vì vậy câu tục ngữ đã đưa ra một lời khuyên: hãy thương yêu, chăm sóc và chia sẻ vui buồn, hoạn nạn với người khác như chính mình vậy.Vì sao câu tục ngữ lại khuyên ta phải giúp đỡ người khác? Bởi trong cuộc sống không ai có thể sống lẻ loi, đơn độc.

Chính vì vậy, tình yêu thương chính là nền tảng cơ sở để giúp đỡ cho xã hội ngày càng phát triển hơn, phồn vinh, hạnh phúc. Ngoài ra nó còn được thể hiện bằng những hành động việc làm. Sự thật trong cuộc sống không ai là hoàn hảo. Cuộc đời không đơn giản, ai cũng có lúc gặp khó khăn hoạn nạn. Cho nên mỗi chúng ta rất cần đến sự yêu thương, đoàn kết, giúp đỡ của người xung quanh.

Mặt khác trong thực tế, mọi người sống với nhau đều có các mối quan hệ nhất định. Chúng ta đều có gia đình, bạn bè,... Đó là mối quan hệ máu thịt thiêng liêng sống chết có nhau. Ông bà đã dạy cho con cháu từ khi còn bé bằng những lời ru:

"Anh em như thể tay chân
Rách lành đùm bọc dở hay đỡ đần".

Trong gia đình, ta có mối quan hệ anh em, cùng nhau chia sẻ những niềm vui, nỗi buồn với nhau. ai cũng biết chân với tay là những bộ phận trên cơ thể. Nếu thiếu một trong hai thì con người sẽ không được hoàn hảo. Vì thế, anh em ruột thịt phải yêu thương nâng đỡ nhau trên mỗi bước đường đời. Ngoài ra là một người con chúng ta phải hiếu thảo với bố mẹ như câu: "Phụ tử tình thân".

Rộng hơn là bà con hàng xóm, những người đã cùng ta "tối lửa tắt đèn có nhau". Tuy không máu mủ ruột thịt nhưng họ lại đối xử với ta bằng những tấm lòng để chia ngọt sẻ bùi. Tình nghĩa ấy thật sâu đậm.

Ngay đến cộng đồng xã hội mà ta đang sống, những người dù ở miền xuôi hay miền ngược, dù rừng núi hay đồng bằng thì đều là anh em. Bởi chúng ta cùng một dân tộc, có cùng một mẹ Âu Cơ.

"Tương thân tương ái" là một truyền thống tốt đẹp của nhân dân ta. Trải qua những năm kháng chiến gian khổ, cả nước đều đồng lòng giúp đỡ lẫn nhau để đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác.

Thế nhưng, ở xã hội ngoài kia vẫn có những kể thờ ơ, dửng dưng trước khó khăn, hoạn nạn của người khác.

Xem thêm>>

Xem thêm>>

Đóng liên hệ [x]
hotlineMeoplus.com