Mẹo Plus - Mẹo vặt, thủ thuật và hơn thế nữa

logo
quang cao
Sự kiện tiêu biểu

Giải thích câu tục ngữ "Thương người như thể thương thân" - bài 4

(Meoplus.com) - Đề bài: Thương người như thể thương thân Bài làm: Từ xa xưa nhân dân ta đã có câu tục ngữ "Thương người như thể thương th....

Roywax.com - Chuyên cung cấp các loại: Sáp Vuốt Tóc Nam, sáp vuốt tạo kiểu Gôm Xịt Tóc giúp giữ nếp tóc lâu...

Đề bài: Thương người như thể thương thân


Bài làm:

Từ xa xưa nhân dân ta đã có câu tục ngữ "Thương người như thể thương thân". Câu tục ngữ rất hay và ý nghĩa. Vậy thì chúng ta hãy chứng minh và tìm hiểu kĩ hơn về câu tục ngữ nhé.

Câu tục ngữ ngắn gọn là thế nhưng chứa đựng rất nhiều bài học. Câu tục ngữ khuyên chúng ta phải yêu thương những người xung quanh như yêu thương chính bản thân mình đã. Nhưng yêu bản thân một cách thái quá đôi khi lại thành tự kiêu, ích kỉ. Tệ hơn là thói xấu ích kỉ thì luôn đi đôi với những việc làm không có ý lành. Thương người như thể thương thân là sẵn sàng giúp đỡ khi những người xung quanh gặp khó khăn. Chúng ta yêu thương bản thân thế nào thì hãy lắng nghe và cảm thông cho những người xung quanh.

Câu tục ngữ khuyên chúng ta biết thương yêu, mở lòng. Một cá thể sống thiếu xã hội, đặc biệt là lúc khó khăn thì khi đó mình có thông cảm giúp đỡ người khác như vậy mới nhận được những cách đối xử như vậy.

Nhưng không phải ai cũng biết quan tâm chia sẻ với những người xung quanh. Không phải ai cũng có tấm lòng nhân ái, cao thượng. Vì vậy chúng ta cần phải rèn luyện. Trong cuộc sống không ai có thể sống đơn độc, lẻ loi. Gia đình, bố mẹ, anh chị em,... là máu mủ thiêng liêng. Vì chính điều ấy nên từ thuở nhỏ ông cha ta đã dạy dỗ con cháu bằng những câu ca dao êm ái, chan chứa tình người:
"Tối đèn tắt lửa có nhau"
"Chị ngã em nâng"
"Anh em như thể tay chân
"Rách lành đùm bọc dở hay đỡ đần"
Các nước láng riềng, Nhật Bản luôn là nơi chịu nhiều thiệt hại về thiên tai. Đặc biệt là sóng thần, động đất. Những lúc ấy người chết, nhà sụp đổ, trẻ em mất bố mẹ, bố mẹ mất con. Thương thay khung cảnh sầu úa đầy đau thương nước mắt. Biết hoàn cảnh nước bạn, cả thế giới đã chung tay giúp Nhật Bản khắc phục những khó khăn về thiên tai.

Trong thời đại mới, trong xu thế hòa nhập với toàn cầu thì tình giai cấp, tình dân tộc đã trở thành tình yêu thương nhân loại. Em tin rằng trong tương lai lòng người sẽ nhân ái và sẽ loại bỏ tính hận thù, đố kị hay ganh ghét. Em sẽ sống đúng với câu tục ngữ "Thương người như thể thương thân"

Xem thêm>>

Xem thêm>>

Đóng liên hệ [x]
hotlineMeoplus.com