About Me

header ads

Giải thích câu tục ngữ "Thương người như thể thương thân" - bài 8

Đề bài: Giải thích câu tục ngữ "Thương người như thể thương thân"


Bài làm:

Từ xưa đến nay, ông bà cha mẹ thường khuyên nhủ chúng ta phải "Thương người như thể thương thân". Như vậy mới đúng với truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam là lấy chữ nhân làm gốc. Và đó cũng là một trong những phẩm giá của con người Việt Nam.

"Thương thân" là thương chính bản thân mình. Khi đói không cơm ăn, khi lạnh không có áo mặc, khi ốm đau không có thuốc mà uống, không ai chăm sóc lúc đó mới cảm nhận được mình rất thương bản thân mình. "Thương người" là thương xót mọi người xung quanh, quan tâm, chia sẻ và sẵn sàng giúp khi mọi người gặp khó khăn. "Thương người như thể thương thân" là ta yêu quý bản thân như thế nào thì ta cũng đối xử với mọi người như thế. Câu tục ngữ còn khuyên chúng ta phải luôn có tình yêu thương nhân ái với tất cả mọi người xung quanh hay toàn thể nhân loại khi họ gặp khó khăn. Yêu thương con người, yêu thương đồng loại là điều kiện cần thiết trong xã hội loài người. Một xã hội mà mọi người đồng tâm đồng lòng, yêu thương giúp đỡ lẫn nhau "Có phúc cùng hưởng, có họa cùng chịu" cái xã hội đó sẽ không có sự bất bình đẳng, sẽ không có sự phân biệt kẻ giàu người nghèo. Thân thể của ta thì ta phải quý trọng, phải chăm sóc. Chỉ một vết trầy xước nhỏ, một cơn đau nhẹ cũng khiến cho ta phải quan tâm lo sợ cho tầm thân ta. Thấm được cái đau khi mình mắc phải sẽ giúp ta thông cảm với nỗi đau của người khác. Nếu như người chung quanh ta không may gặp khó khăn, hoạn nạn thì ta nên giúp đỡ , quan tâm, chăm sóc họ như yêu thương chính bản thân mình.

Để tồn tại trên một xã hội thì những con người sống trong xã hội ấy phải tập hợp thành đoàn thể, cộng đồng, cùng nhau xây dựng, cùng góp sức để xã hội tồn tại và phát triển. Trong gia đình mối quan hệ anh em, cha mẹ và con cái có cùng huyết thống, cùng nhau có những kỉ niêm vui buồn bên nhau. Họ chẳng khác nào như chân với tay trong cùng một cơ thể. Nếu ai trong số nhưng người thân trong gia đình gặp khó khăn, mọi người sẽ cùng chung tay gánh vác. 

Ngoài những người thân trong gia đình chúng ta còn có bạn bè, bà con hàng xóm, những người đã vùng ta "tối lửa tắt đèn" có nhau. Tuy không cùng máu mủ nhưng họ lại là người có tình nghĩa sâu nặng với ta. Những lúc "trái gió trở trời", những khi "cùng đường bi lối" , họ đến với ta bằng những tấm lòng chân thành để chia ngọt sẻ bùi. Tình nghĩa ấy sâu đậm chẳng khác nào anh em một nhà. Vì vậy khi họ không may rơi vào hoàn cảnh khó khăn, lẽ nào ta lại ngoảnh mặt thờ ơ cho đành. Lúc này thái độ nhường cơm sẻ áo, chị ngã em nâng là một việc làm mà ta phải thực hiện. Ngay đến cộng đồng xã hội mà ta đang sống, những người dù ở miền ngược hay miền xuôi, dù nơi rừng núi hay đồng bằng cũng đều là anh em, bởi có lẽ họ với ta cùng một dân tộc, có chung một mẹ Âu Cơ... Chính mối quan hệ gắn bó này tạo nên tình cảm tương thân tương ái giữa con người với con người trong xã hội. Có thể nói tất cả mọi người đã sống trên trái đất này đều phải yêu thương đùm bọc lẫn nhau, chia ngọt sẻ bùi cho nhau. Đó không chỉ là tình cảm giữa con người với con người mà nó còn chở thành truyền thống quý báu của dân tộc, truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta. Trải qua những năm tháng kháng chiến gian khổ, gay go cả nước đều chung lòng đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau để đi đến thắng lợi vẻ vang. Và cũng đã biết bao lần toàn dân ta hưởng ứng tích cực lời kêu gọi "một miếng khi đói bằng một gói khi no" của Đảng và nhà nước ta để khuyên góp từ tiền bạc đến thuốc men vật dụng chia sẻ nỗi đau với các nạn nhân của thiên tai lũ lụt. Những việc làm ấy thể hiện rất rõ tấm lòng "Thương người như thể thương thân" mà ông cha ta đã truyền dạy. tình cảm cao đẹp ấy là một đạo lý, là một nét đẹp của con người, là nền tảng để xây dựng một xã hội văn minh, hạnh phúc. Ngoài những cái tốt những người tốt thì còn những tư tưởng ích kỉ cá nhân, cục bộ, chỉ biết nghĩ đến mình chứ không nghĩ cho người khác, không có tình yêu thương. 

Tình giai cấp, nghĩa đòng bào là yếu tố quan trọng hàng đầu tạo nên sức mạnh trong sự nghiệp chiến đấu bảo vệ Tổ Quốc và xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh. Tình tương thân tương ái là một trong những nét đẹp nổi bật của bản sắc dân tộc ta.

Post a Comment

0 Comments