Thuyết minh về chiếc bánh chưng ngày Tết

Thuyết minh về chiếc bánh chưng ngày Tết Dàn bà i 1, Mở bài: Giới thiệu khái quát về chiếc bánh chưng ngày Tết. 2, Thân bài...

Thuyết minh về chiếc bánh chưng ngày Tết


Dàn bài

1, Mở bài: Giới thiệu khái quát về chiếc bánh chưng ngày Tết.

2, Thân bài:
- Nguồn gốc lịch sử.
+ Chiếc bánh chưng ngày Tết ra đời vào thời Lang Liêu - con trai của vua Hùng đời thứ 6
+ Bánh chưng là tượng trưng cho đất, nhắc nhở con cháu đời sau phải biết nhớ đến truyền thống dân tộc.
- Đặc điểm cấu tạo chiếc bánh chưng ngày Tết.
+ Hình dáng: bánh hình vuông.
- Cách chuẩn bị nguyên liệu
+ Lá dong (loại lá to, xanh, đẹp )
+ Gạo nếp (nếp cái hoa vàng )
+ Đỗ xanh
+ Thịt lợn (thịt ba chỉ )
+ Lá giềng (giã lấy nước ướp lên gạo làm xanh bánh một cách tự nhiên )
+ Gia vị ( muối, hạt tiêu,.. )
+ Nồi (loại nồi to)
+ Củi, lửa, gạch.
- Cách gói bánh.
- Cách luộc bánh.

3, Kết bài: Cảm nghĩ chung về chiếc bánh chưng ngày Tết.

Bài làm

Mỗi quốc gia, mỗi dân tộc đều có những phong tục tập quán riêng biệt, thể hiện đặc chưng riêng của từng vùng miền. Và mỗi quốc gia đều có những món ăn truyền thống khác nhau: Hàn Quốc có kimpap, tokbokki, Nhật Bản có sushi,.... Còn Việt Nam thân yêu của chúng ta cũng có nền ẩm thực phong phú, đặc biệt là vào ngày Tết, hình ảnh chiếc bánh chưng, bánh tét là không thể thiếu. Bánh chưng, hoa đào là đại diện của miền Bắc và bánh tét, hoa mai thì lại là đặc trưng của miền Nam. Là một người con miền Bắc, em không thể quên hình ảnh của chiếc bánh chưng ngày Tết.

"Bánh chưng, bánh giầy" của Lang Liêu - người con trai của vua Hùng đời thứ 6, nhắc nhở con cháu đời sau phải nhớ đến truyền thống dân tộc tốt đẹp của người Việt ta. Theo quan niệm, chiếc bánh chưng là biếu tượng cho tinh hoa của đất, nhắc nhở về sự biết ơn của, tôn trọng mảnh đất đã nuôi sống con người Việt Nam ngàn đời nay cũng như nhấn mạnh vào quá trình hình thành dân tộc. Nhìn chiếc bánh chưng vuông vắn, xanh đẹp mắt, thơn dẻo, béo ngậy, bổ dưỡng, con dân đất Việt càng biết ơn thế hệ cha ông đi trước đã lưu truyền cho con cháu đời sau sản vật quý báu này.

Để làm ra một chiếc bánh chưng đạt chuẩn, đẹp mắt, ngon miệng, chúng ta phải chuẩn bị đủ những nguyên liệu sau : lá để gói bánh phải là lá dong, khâu chọn lá rất quan trọng, phải chọn loại lá to bản, dày lá, xanh đẹp và không bị rách. Tiếp đến là gạo nếp, để bánh chưng được ngon ta phải chọn loại gạo nếp cái hoa vàng, hạt gạo to, mẩy. Thịt lợn là thứ không thể thiếu, loại thịt ba chỉ ngon, tươi, sạch. Khi mua đỗ xanh, chúng ta có thể mua đỗ đãi rồi hoặc chưa đãi. Lạt buộc làm bằng giang, to bản, chẻ mỏng : có thể tự làm hay mua ngoài chợ đều được. Gia vị : mắm, muối, tiêu,.., nồi to để luộc bánh và cuối cùng là củi, lửa, gạch.

Tiếp theo là khâu chế biến nguyên liệu để gói bánh. Gói bánh chưng không hề đơn giản, nó đòi hỏi cần có sự khéo léo, tỉ mỉ, cần người làm phải gói bằng cả tâm huyết của mình thì mới tạo nên chiếc bánh đẹp. Đầu tiên là việc rửa lá, lá dong rửa sạch, tước bỏ cuống lá, cắt đầu và cuống cho đẹp sau đó cuộn lại cho hết nước rồi lau khô. Gạo nếp đãi sạch rồi đổ vào thúng cho khô, Lá giềng chúng ta cũng cần rửa sạch và giã lấy nước cốt, dùng nước cốt đó để trộn đều vào gạo cho thấm dần mà xanh của lá. Đậu xanh nếu có vỏ thì ngâm nước rồi vo cho hết vở, còn đậu đã bóc vỏ rồi thì ta chỉ cần ngâm cho bở sau đó đem vào nấu chín và giã nhuyễn. Gạo nếp trước khi gói phải xóc muối đều. Tiếp theo là thịt ba chỉ, thái miếng thịt đều nhau sau đó ướp gia vị : hạt tiêu, nước mắm, hành, mì chính vừa vặn, dậy mùi.

Mỗi chiếc bánh chưng khi gói cấn 3 chiếc lá xếp thành hình chữ thập. Cho gạo vào đầu tiên, san đều. Vì gạo chúng ta đã được ướp nước cốt lá giềng nên có màu xanh vô cùng đẹp mắt. Đỗ xanh san đều bên trong sau đó đặt thịt vào giữa, mỗi chiếc bánh thì cần 2 đến 3 miếng thịt là được. Tiếp thêm một lần đỗ phủ kín lên miếng thịt. Cuối cùng cho tiếp một lớp gạo trên cùng. Muốn bánh đẹp hơn thì ta có thể gói trong khuôn được làm bằng nhôm hoặc bằng gỗ, khuôn gỗ đã được đúc bằng với kích thước của chiếc bánh chưng nên dễ gói hơn là gói bằng tay. Khi gói thì ta phải gói từ lớp lá bên trong trước, nắn, chỉnh sao cho bánh vuông vức và không bị ép góc. Khi gói xong, ta dùng lạt buộc thành hình chữ thập là được.

Khâu gói bánh hoàn tất, ta sẽ chuẩn bị để cho bánh vào buộc. Xếp bánh thành từng cặp một. Cho bánh lần lượt vào nồi, nhớ phải xếp cho bánh đứng và xếp các cuống lá xuống dưới. Bắc nồi lên bếp đã kè gạch, cho củi lửa, rồi mới được cho nước. Trước khi cho nước cần chèn bánh. Lúc luộc, ban đầu là luộc to lửa cho bánh chín đều, về sau dần dần mới đun lửa nhỏ. Để ý lúc đun, nước gần cạn, ta phải đổ nước mới vào đun tiếp, cứ thế mấy lần nữa. Luộc bánh chưng cần thời gian khá lâu, khoảng hơn mười tiếng thì bánh mới chín. Khi tắt bếp, ta không vớt bánh luôn mà phải để ủ đến lúc âm ấm thì mới vớt. Vớt bánh ra, cho luôn vào một chậu nước lạnh để rửa, phải rửa nhanh không được ngâm lâu. Rửa xong, cuối cùng là khâu ép bánh, ép để cho bánh sạch hết những nước bên trong bánh bị ngấm vào, và treo từng cặp, từng cặp lên bếp.

Và đây là khoảng thời gian chúng ta thưởng thức thành quả lao động sau mười mấy tiếng đồng hồ, tỉ mỉ, vất vả. Bóc bánh ra, lớp gạo xanh nhìn rất đẹp, bánh mềm, dẻo, vừa, ngon, thịt và đỗ bên trong chín và dính lại với nhau rất ngon. Bánh chưng là loại bánh bổ dưỡng, ngon lành, là tinh hoa của đất. Khi ăn bánh, có thể ăn chung với cá kho mềm, hay giò lụa. Trong ngày Tết, nếu bánh ăn không hết thì ta có thể bỏ vào tủ lạnh để bảo quản, hoặc bỏ vào ngăn đá để đến bao giờ cũng không bị hỏng. Khi muốn ăn thì bỏ ra rồi rán lên.

Bánh chưng là sản phẩm quý báu của cha ông truyền lại cho con cháu muôn đời, một chiếc bánh hội tụ đủ những tinh hoa của đất, một thứ bánh hoàn hảo, không thể thiếu của một người dân miền Bắc trong ngày Tết.
Name

Am-thuc,10,Chuyen-ay,7,eBook truyện,10,Hình ảnh đẹp,143,Làm Mẹ,5,Lam-dep,4,Suc-khoe,11,Tam-su,11,Thac-mac,44,Thu-thuat-facebook,4,Thu-thuat-may-tinh,16,Văn Mẫu THCS,51,Viết tắt,87,
ltr
item
Mẹo Plus - Mẹo vặt, thủ thuật và hơn thế nữa: Thuyết minh về chiếc bánh chưng ngày Tết
Thuyết minh về chiếc bánh chưng ngày Tết
https://4.bp.blogspot.com/-ZOjzGchKfps/WN3pEQ5g7hI/AAAAAAAAF4Q/1bcks4-rDWsFc7i7oyYFnP7n0tv5vGtkACLcB/s640/thuy%25E1%25BA%25BFt%2Bminh%2Bv%25E1%25BB%2581%2Bb%25C3%25A1nh%2Btr%25C6%25B0ng%2Bng%25C3%25A0y%2Bt%25E1%25BA%25BFt.jpg
https://4.bp.blogspot.com/-ZOjzGchKfps/WN3pEQ5g7hI/AAAAAAAAF4Q/1bcks4-rDWsFc7i7oyYFnP7n0tv5vGtkACLcB/s72-c/thuy%25E1%25BA%25BFt%2Bminh%2Bv%25E1%25BB%2581%2Bb%25C3%25A1nh%2Btr%25C6%25B0ng%2Bng%25C3%25A0y%2Bt%25E1%25BA%25BFt.jpg
Mẹo Plus - Mẹo vặt, thủ thuật và hơn thế nữa
https://www.meoplus.com/2017/11/thuyet-minh-ve-chiec-banh-chung-ngay-tet.html
https://www.meoplus.com/
https://www.meoplus.com/
https://www.meoplus.com/2017/11/thuyet-minh-ve-chiec-banh-chung-ngay-tet.html
true
1294310989196934330
UTF-8
Loaded All Posts Not found any posts VIEW ALL Readmore Reply Cancel reply Delete By Home PAGES POSTS View All RECOMMENDED FOR YOU LABEL ARCHIVE SEARCH ALL POSTS Not found any post match with your request Back Home Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec just now 1 minute ago $$1$$ minutes ago 1 hour ago $$1$$ hours ago Yesterday $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago more than 5 weeks ago Followers Follow THIS CONTENT IS PREMIUM Please share to unlock Copy All Code Select All Code All codes were copied to your clipboard Can not copy the codes / texts, please press [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) to copy