Thuyết minh về Hồ Gươm - Bài 1

Thuyết minh về Hồ Gươm Dàn bài 1, Mở bài : Giới thiệu và nêu cảm nghĩ khái quát về Hồ Gươm. 2, Thân bài : - Nguồn gốc xuấ...

Thuyết minh về Hồ Gươm


Dàn bài

1, Mở bài : Giới thiệu và nêu cảm nghĩ khái quát về Hồ Gươm.

2, Thân bài :
- Nguồn gốc xuất xứ.
- Diện tích, hình dáng, vị trí.
- Tên gọi.
- Đặc điểm, cấu tạo.
- Ý nghĩa của hồ đối với người dân.
- Cảm hứng sáng tác của các nghệ sĩ về hồ

3, Kết bài : cảm nghĩ, tình cảm của em đối với hồ.

Bài làm

Nhắc đến thủ đô Hà Nội là ta nghĩ ngay đến những danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử nổi tiếng như Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Lăng Bác, Chùa Một Cột,... Hồ Gươm là một trong những danh lam thắng cảnh nổi tiếng và nằm ngay giữa trung tâm của thành phố. Bất cứ người khách nào từ xa đến Hà Nội du lịch cũng muốn thăm cảnh hồ. Ngay giữa trung tâm phồn hoa, nhộn nhịp, Hồ Gươm trở thành một thắng cảnh tự hào của người Hà Nội - một lẵng hoa tươi đẹp giữa lòng thủ đô. Hồ Gươm không chỉ đẹp bởi cảnh vật mà còn gắn liền với lịch sử đấu tranh anh hùng bất khuất của nhân dân ta, găn liền với nhiều đau thương mất mát của chiến tranh, gắn với những mốc son không thể xóa nhòa. Từ xưa cho đến tận bây giờ, Hồ Gươm vẫn ở đó, đẹp rạng ngời nét đẹp của quê hương.

Cách đây khoảng 6 thế kỉ, dựa theo bản đồn thời Hồng Đức thì phần lớn xung quanh khinh thành khi ấy là nước. Hồ Gươm là một phần lưu của sông Hồng chảy qua vị trí các phố ngày nay như Hàng đào, Hai Bà Trưng, Lí Thường Kiệt, Hàng Chuối. Từ đó đổ ra nhánh chính của sông Hồng. Nơi rộng nhất phân lưu này hình thành nên Hồ Gươm ngày nay.

Hồ Gươm là một hồ nước ngọt tự nhiên của Hà Nội, có diện tích khoảng 12 héc-ta với hình dáng như một chiếc gươm bầu dục khổng lồ. Hồ có vị trí kết nối giữa khu phố cổ gồm các phố Hàng Nam, Hàng Đào,... với khu phố Tây do người Pháp quy hoạch là: Bảo Khánh, Nhà Thờ, Tràng Thi, Hàng Bài,..

Trước kia, hồ còn có các tên gọi là: Hồ Lục Thủy (vì nước trong hồ bốn mùa đều xanh ngắt), hồ Thủy Quân (dùng để duyệt thủy binh), hồ Tả Vọng và hồ Hữu Vọng (trong thời Lê Mạt). Tên gọi Hoàn Kiếm xuất hiện vào đầu thế kỉ XV, gắn với truyền thuyết vua Lê Thái Tổ trả gươm báu cho Rùa Thần, ghi lại thắng lợi của cuộc chiến đấu mười năm của nhân dân Việt Nam chống lại quân Minh (1417-1427) dưới sự lãnh đạo của Lê Lợi. Truyền thuyết kể rằng, khi ấy giặc Minh đô hộ nước ta, chúng gây ra nhiều bạo ngược, Lê Lợi dựng cờ khởi nghĩa tại Lam Sơn (Thanh Hóa) nhưng ban đầu yếu thế nên thường bị thua. Đức Long Quân quyết định cho ông mượn gươm thần để giết giặc. Ông cùng người ở trại Mục Sơ là Lên Thận làm bạn keo sơn, Lê Thận ba lần kéo lưới đều gặp một thanh sắt, nhìn kĩ hóa ra là lưỡi gươm. Sau đó ít lâu, Lê Lợi bị giặc đuổi chạy vào rừng, tình cờ bắt được chuôi gươm nạm ngọc trên cây đa, đem tra vào lưỡi gươm ở nhà Lê Thận thì vừa như in nên mới biết đó là gươm thần. Nghĩa quân đánh đâu thắng đấy, cuối cùng đánh tan quân xâm lược. Gươm báu này đã theo Lê Lợi suốt thời gian kháng chiến chống giặc Minh. Khi lên ngôi về đóng đô ở Thăng Long, trong một lần nhà vua đi chơi thuyền trên hồ, bỗng một con rùa xuất hiện, Lê Thái Tổ rút gươm khỏi vỏ, giơ gươm ra thì gươm bay về phía con rùa, rùa ngậm gươm lặn xuống đáy hồ. Từ đó, hồ mới có tên gọi là hồ Hoàn Kiếm hay gọi nôm na là hồ Gươm. Tên hồ được lấy để đặt cho một quận trung tâm của Hà Nội (quận Hoàn Kiếm) và là hồ nước duy nhất của quận này cho đến ngày nay.

Hồ Gươm gắn liền với nhiều công trình kiến trúc, di tích nổi tiếng như: Tháp Rùa, Đền Ngọc Sơn, Đài Nghiên, Tháp Bút,...

Tháp Rùa nằm ở trung tâm hồ, được xây dựng khoảng từ giữa năm 1884 đến tháng 4 năm 1886 trên gò rùa và chịu ảnh hưởng của kiến trúc Pháp. Tháp xây trên khuôn đất hình chữ nhật. Tầng một có chiều dài 6,28 mét, chiều rộng 4,54 mét. Hướng Đông và Tây mỗi mặt có ba cửa. Các cửa đều được xây cuốn, đỉnh thon nhọn. Tầng hai có chiều dài 4,8 mét, rộng 3,64 mét và có kiến trúc như tầng một. Tầng ba có chiều dài 2,97 mét, rộng 1,9 mét. Tầng này chỉ có một cửa hình tròn ở phía Đông, đường kính 0,68 mét. Phía trên cửa có ba chữ Quy Sơn Tháp ( Tháp Núi Rùa ). Tầng đỉnh có nét giống một vọng lâu, vuông vức, mỗi bề 2 mét.

Đền Ngọc Sơn nằm ở phía Bắc của hồ, xưa có tên là Tượng Nhĩ ( Tai Voi ). Vua Lý Thái Tổ đặt tên là Ngọc Tượng khi rời đô ra Thăng Long và đến đời Trần đảo được đổi tên thành Ngọc Sơn

Cầu Thê Húc dẫn đến cổng đền Ngọc Sơn, do danh sĩ Nguyễn Văn Siêu cho xây dựng vào năm 1865. Tên của cầu có nghĩa là : nơi đậu ánh mặt trời buổi sáng sớm.

Tháp Bút ở trên bờ hướng Đông Bắc của hồ được xây dựng từ năm 1865, bao gồm năm tầng. Tháp như một cây bút với đỉnh là ngòi bút đối lên trời, phần tháp có khắc ba chữ : Tả Thanh Thiên ( viết lên trời xanh ), thân tầng thứ ba của tháp có khắc một bài Tháp Bút Chí.

Đài Nghiên ở trên bờ hướng Đông Bắc của hồ được xây dựng từ năm 1865. Đây là phần không thể thiếu của Tháp Bút. Ba chân nghiên là hình tượng ba con cóc.

Rùa Hồ Gươm là di sản vô giá gắn với những truyền thuyết lịch sử và văn hóa linh thiêng từ ngàn năm nay. Rùa Hồ Gươm thuộc diện động vật quý hiếm đang được Nhà nước bảo vệ. Ngày 19 tháng 1 năm 2016, cá thể rùa Hồ Gươm cuối cùng đã chết.

Đến với Hồ Gươm, chúng ta không chỉ được ngập chìm trong những di tích lịch sử cha ông mà chúng ta còn được chứng kiến những cảnh đẹp quanh hồ. dải đất viền xung quanh hồ có nhiều cây cho bóng mát, cây cảnh, bồn hoa và được coi như một công viên bao bọc mặt hồ. Cảnh mặt hồ lăn tăn gợn sóng, những cây phượng vĩ nở đỏ rực hay những cành liễu xanh thướt tha soi bóng hoặc những loài hoa đa dạng, độc đáo được trồng và ghép thành hình chữ mang lại cho con người ta sự thanh thản, yên bình, thư giãn giũa nơi phố phường sầm uất, náo nhiệt. Ngày nay, chúng ra thấy rất nhiều du khách nước ngoài cũng như du khách trong nước và người dân Hà Nội đi dạo quanh mặt hồ. Họ bàn tán, chụp hình và họ cảm thấy đễ chịu và vui vẻ,... Chắc chắn là thế! Không chỉ như vậy, còn có các cụ già ngồi chơi cờ, các bác, các cô tập thể dục để có sức khỏe. Những đứa trẻ cũng thường ra đây đùa nghịch, vui chơi, tận hưởng không khí thoáng mát.Từ Hồ Gươm, ta có thể thấy được những địa điểm nổi tiếng như : Bưu điện Hà Nội với chiếc đồng hồ cổ kính được gắn trên đỉnh, các khu phố cổ, tượng đài Lý Thái Tổ,...

Đối với người dân Hà Nội, Hồ Gươm không chỉ là điểm đến dừng chân, ngắm cảnh, hóng mát. Hồ Gươm đã cùng với người dân Hà Nội trải qua bao thời kì đổi thay, chuyển mình của đất nước. Nó mang một giá trị tinh thần hết sức to lớn đối với người dân Hà Nội. Nó như một người bạn tri kỉ, một nhân chứng lịch sử quan trọng cũng như cầu Long Biên hay bất kì địa danh nào khác của Hà Nội, Hồ Gươm là dấu ấn riêng của Hà Nội mỗi khi nhớ về. Không chỉ thế, Hồ Gươm còn có vị trí quan trọng, nằm ở trung tâm Thủ đô, hồ càng trở nên quan trọng đối với mảnh đất nơi đây. Bởi vậy mà các sự kiện quan trọng của đất nước thường được tổ chức như: bắn pháo hoa vào đêm giao thừa, tổ chức cuộc thi,... Đặc biệt đây còn là nơi để các bạn trẻ có thể nâng cao trình độ ngoại ngữ, khả năng giao tiếp với người nước ngoài vì ở đây có rất nhiều du khách người nước ngoài.

Tuy không phải là hồ lớn nhất của thành phố nhưng Hồ Gươm đã gắn liền với đời sống và tâm tư của nhiều người. Hồ nằm ở trung tâm một quận với những khu phố chật hẹp đã mở ra một khoảng không rộng cho những sinh hoạt văn hóa bản địa. Hồ có rất nhiều cảnh đẹp. Hơn hết, hồ găn với lịch sử, là biểu tượng của sự khát khao hòa bình. Do vậy, nhiều nhà thơ đã lấy hình ảnh hồ làm nguồn cảm hứng sáng tác cho các tác phẩm của mình. Hồ cũng là nguồn cảm hứng cho nhiều nhiếp ảnh gia nổi tiếng nhất là Võ An Ninh.

Trên đà phát triển ngày nay, người ta có thể xây dựng lên nhiều kiệt tác kì vĩ nhưng ta vẫn cảm nhận được đâu đây cái hồn của Thủ đô, tâm hồn người Hà Nội giữa cái hồ nước mênh mang, mơ màng ấy.. Hồ Gươm vừa là danh làm thắng cảnh vừa là di tích lịch sử và cũng là người bạn tri kỉ của người dân Hà Nội. Cho dù đã trải qua bao nhiêu chặng đường phát triển, Hồ Gươm vẫn giữ mãi giá trị của nó. Chính vì vậy, chúng ta cần bảo tồn và phát triển để giá trị của nó còn mãi với thời gian.
Name

Am-thuc,10,Chuyen-ay,7,eBook truyện,10,Hình ảnh đẹp,143,Làm Mẹ,5,Lam-dep,4,Suc-khoe,11,Tam-su,11,Thac-mac,19,Thu-thuat-facebook,4,Thu-thuat-may-tinh,16,Văn Mẫu THCS,51,Viết tắt,131,Viet-tat,19,
ltr
item
Mẹo Plus - Mẹo vặt, thủ thuật và hơn thế nữa: Thuyết minh về Hồ Gươm - Bài 1
Thuyết minh về Hồ Gươm - Bài 1
https://4.bp.blogspot.com/-Fbh5g9ZtKPo/WN3eJOcEMFI/AAAAAAAAF4A/OEiDhtlsrlE9VfaEuqguMtrcR9BDG-PCQCLcB/s640/thuy%25E1%25BA%25BFt%2Bminh%2Bv%25E1%25BB%2581%2Bh%25E1%25BB%2593%2Bg%25C6%25B0%25C6%25A1m%2B1.png
https://4.bp.blogspot.com/-Fbh5g9ZtKPo/WN3eJOcEMFI/AAAAAAAAF4A/OEiDhtlsrlE9VfaEuqguMtrcR9BDG-PCQCLcB/s72-c/thuy%25E1%25BA%25BFt%2Bminh%2Bv%25E1%25BB%2581%2Bh%25E1%25BB%2593%2Bg%25C6%25B0%25C6%25A1m%2B1.png
Mẹo Plus - Mẹo vặt, thủ thuật và hơn thế nữa
https://www.meoplus.com/2017/11/thuyet-minh-ve-ho-guom-1.html
https://www.meoplus.com/
https://www.meoplus.com/
https://www.meoplus.com/2017/11/thuyet-minh-ve-ho-guom-1.html
true
1294310989196934330
UTF-8
Loaded All Posts Not found any posts VIEW ALL Readmore Reply Cancel reply Delete By Home PAGES POSTS View All RECOMMENDED FOR YOU LABEL ARCHIVE SEARCH ALL POSTS Not found any post match with your request Back Home Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec just now 1 minute ago $$1$$ minutes ago 1 hour ago $$1$$ hours ago Yesterday $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago more than 5 weeks ago Followers Follow THIS CONTENT IS PREMIUM Please share to unlock Copy All Code Select All Code All codes were copied to your clipboard Can not copy the codes / texts, please press [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) to copy